Đoàn viên, thanh niên trường Cao đẳng Hàng hải I hưởng ứng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5/2015 (22/5/2015)

Mở đầu buổi lễ, thầy Đào Quang Thành  – Bí thư Đoàn trường đã giới thiệu chung về hoạt động nghiên cứu khoa học và cách thức thực hiện giúp sinh viên có những cái nhìn khái quát hơn về vấn đề nghiên cứu, từ đó các bạn có những bước đi đúng đắn và hiệu quả cho mỗi công trình của mình sau này.

Đồng chí Đào Quang Thành – Bí thư Đoàn TNCS HCM nhà trường phát động phong trào sinh viên tham gia NCKH
    Trong  buổi lễ, các bạn học sinh, sinh viên được giải đáp những vấn đề còn thắc mắc về hoạt động nghiên cứu khoa học, mục tiêu, vai trò và tác dụng của NCKH. Đặc biệt, các bạn còn được lắng nghe những tham luận của các bạn sinh viên đã từng tham gia nghiên cứu khoa học, định hướng nghề nghiệp cũng như những lợi ích của việc nghiên cứu khoa học, như:

Bạn Đặng Thị Ngọc - Sinh viên lớp 40 CĐKT2 với đề tài “ Giải pháp nâng cao chất lượng đầu ra của sinh viên Khoa Kinh tế - Trường Cao đẳng Hàng Hải I” đã vinh dự được chọn báo cáo duy nhất trong khối các trường cao đẳng tại “Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học các trường Kinh tế và Quản trị kinh doanh toàn quốc lần thứ III – năm 2014” được tổ chức tại Đại học Hải Phòng ngày 24-25/10/2014 với sự tham gia của 123 trường đại học, cao đẳng Kinh tế và Quản trị kinh doanh toàn quốc.

Bạn Lê Quang Hiệp-sinh viên lớp 40 CĐT2 với đề tài “Nghiên cứu, thiết kế website của Đoàn TNCS HCM trường CĐHHI” đã được phê duyệt, giao nhiệm vụ NCKH trong học kỳ II, năm học 2014-2015.

Cô Vũ Thị Hải Vân – Phó hiệu trưởng nhà trường tặng hoa cho Sinh viên Đặng Thị Ngọc-sinh viên lớp 40 CĐKT2 đại diện cho các bạn sinh viên NCKH

Phát biểu chỉ đạo và định hướng tại buổi lễ, Cô Vũ Thị Hải Vân- Phó hiệu trưởng nhà  trường đã ôn lại những chặng đường phát triển của nghiên cứu khoa học nhà trường, đồng thời khẳng định niềm tin về sự trưởng thành và phát triển hơn nữa của phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên trong thời gian tới. Cô cũng chia sẻ phương pháp cụ thể để NCKH có hiệu quả. Đầu tiên là tìm ý tưởng, có thể suy nghĩ, lục lại ý tưởng có sẵn trong đầu hoặc tham khảo nhiều nguồn (xem ti vi, nghe đài, internet, đến thư viện...). Sau đó, có thể lập đề cương theo nhiều cách khác nhau, nhưng nhất thiết phải có phần đặt vấn đề và xác định đối tượng nghiên cứu, các khách thể liên quan. Tiếp theo là lập nhóm và tìm giáo viên hướng dẫn phù hợp với đề tài. Phần quan trọng cuối cùng là bảo vệ đề tài. Khi bảo vệ đề cương chỉ cần nói ngắn gọn, mạch lạc, tự tin, làm nổi bật ý tưởng để thuyết phục giám khảo. Trong phần bảo vệ chính thức, cần chuẩn bị kỹ lưỡng về powerpoint với nhiều hình ảnh, biểu đồ… Khi trình bày, chỉ nói ngắn gọn về lý thuyết để đề cập nhiều đến vấn đề, thực trạng, giải pháp cũng như lường trước các câu hỏi để chuẩn bị trả lời mạch lạc.

Buổi lễ phát động phong trào “Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2015” là hoạt động bổ ích, kích thích khả năng tư duy, nghiên cứu, tìm tòi của sinh viên giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn vấn đề từ đó có những định hướng nghề nghiệp trong tương lai và giúp ích cho công việc của các bạn sau này. Chúc các bạn sinh viên nỗ lực tham gia hoạt động và đạt được kết quả tốt nhất trong hoạt động nghiên cứu khoa học năm học 2015 – 2016!