Trường Cao đẳng Hàng hải I tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng chống tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn (22/5/2015)

 

    Sáng ngày 20 tháng 5 tại Hội trường A3, Đoàn thanh niên Nhà trường triển khai hội nghị truyền thông tuyên truyền chính sách quốc gia, phòng chống tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành Giao thông vận tải

    Chính sách quốc gia về phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 12/02/2014 với mục tiêu giảm dần tiến tới chấm dứt việc lưu thông đồ có cồn không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng trên thị trường; giảm mức gia tăng tỷ lệ tiêu thụ rượu bình quân/người trưởng thành (15 tuổi trở lên)/năm quy đổi theo rượu nguyên chất từ 12,1% giai đoạn 2007-2010 xuống còn 10% giai đoạn 2013-2016 và 6,5% giai đoạn 2017-2020.

 

    Tham dự hội nghị truyền thông có Bác sỹ Nguyễn Quang Chính - Giám đốc Trung tâm Truyền thông Sức khỏe thành phố Hải Phòng; đại diện BCH quận đoàn Hải An. Về phía nhà trường có Ban giám hiệu, các lãnh đạo đại diện cho các phòng ban, trung tâm, xưởng đội tàu và 120 đoàn viên là Bí thư, Lớp trưởng đại diện cho các sinh viên đang học tập tại trường.

    Tại Hội nghị, Bác sỹ Nguyễn Quang Chính đã tuyên truyền thực trạng về tình hình sản xuất và sử dụng rượu bia và đồ uống có cồn tại Việt Nam; phân tích rõ hậu quả của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn đối với sức khỏe, kinh tế- xã hội, với an toàn giao thông v.v...Theo ước tính của tổ chức y tế thế giới, khoảng 1/3 dân số thế giới có sử dụng rượu/bia và khoảng 77 triệu người lạm dụng rượu/bia. Nghiện rượu, bia xếp hàng thứ 5 trong số 10 nguy cơ hàng đầu với sức khỏe con người.

    Lạm dụng rượu, bia ở Việt Nam đang là vấn đề nghiêm trọng bởi tác hại của rượu, bia đến sức khỏe cộng đồng và xã hội. Việc ngăn ngừa tình trạng sử dụng rượu, bia hiện nay không chỉ là việc làm của các ban ngành mà còn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân về sử dụng rượu, bia. 

     Hội nghị truyền thông đã đạt được mục tiêu đề ra là nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên về tác hại của việc lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác đối với sức khỏe, gia đình, xã hội và đặc biệt nguy hiểm khi tham gia giao thông. Đây chính là hành động thiết thực để giảm thiểu tai nạn giao thông.  

Các tin khác