Các ngày lễ trong tháng 11 Dương lịch

Các ngày lễ trong tháng 11 Dương lịch

Trong phần dưới đây, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ngày kỷ niệm trong tháng 11 có ý nghĩa quan trọng với người Việt Nam nhé:

Ngày Pháp luật Việt Nam

Ngày Pháp luật Việt Nam

Trong Điều 8 Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật quy định rằng: "Ngày 9 tháng 11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”.

Ngày 9 tháng 11 năm 1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được Quốc hội khoá I, kỳ họp thứ hai thông qua. Hiến pháp 1946 có những giá trị lịch sử, chính trị và pháp lý to lớn, bền vững tại thời điểm đất nước vừa giành được độc lập. Các bản Hiến pháp tiếp theo và toàn bộ hệ thống pháp luật Việt Nam cũng đã tiếp thu và kế thừa những tư tưởng, nội dung cơ bản, quan trọng từ bản Hiến pháp 1946 này.

Ngày Quốc tế Nam giới

Ngày Quốc tế Nam giới

Ngày Quốc tế Nam giới là một sự kiện có tính toàn cầu diễn ra vào ngày 19 tháng 11 hằng năm, được tổ chức trên khoảng 170 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Mục đích tổ chức ngày lễ này là để cải thiện sự phân biệt đối xử với nam giới và trẻ em nam trong một số lĩnh vực y tế, luật gia đình, giáo dục cũng như truyền thông, thúc đẩy bình đẳng giới. Đây cũng là dịp để vinh danh những thành tựu, đóng góp tích cực không nhỏ của họ đối với gia đình và toàn xã hội. 

Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 18/11

Ngày 18/11/1930, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương ban hành Chỉ thị thành lập Hội Phản đế đồng minh, hình thức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày nay). Về sau, ngày này trở thành ngày kỷ niệm truyền thống, còn gọi là Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Danh sách những ngày lễ tháng 11 đáng chú ý trong năm 2021 - Ảnh 2.

Nguồn: Tạp chí Tuyên giáo

Trong ngày này, các hoạt động do Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động sẽ xoay quanh việc quan tâm, vận động, hướng dẫn và tạo điều kiện để các tầng lớp nhân dân, cán bộ phát huy cao độ tiềm năng, sức sáng tạo trong lao động, học tập, sản xuất, kinh doanh; phát huy mạnh mẽ nội lực, ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc. 

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Vào ngày 20/11/1958, Việt Nam tổ chức và hưởng ứng “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” lần đầu tiên trên toàn miền Bắc. Đến ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam được tổ chức trọng thể đầu tiên trên cả nước. Kể từ đó, Đảng và nhà nước ta đã lấy ngày này làm ngày truyền thống Nhà giáo Việt Nam và được tổ chức hàng năm trên khắp cả nước

Ngày Nhà giáo Việt Nam tôn vinh những người làm nghề giáo, phát huy truyền thống "tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn" tốt đẹp của dân tộc ta. Lễ kỷ niệm này giống như một ngày hội truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam, phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, với truyền thống hiếu học và tôn sự trọng đạo.

Danh sách những ngày lễ tháng 11 đáng chú ý trong năm 2021 - Ảnh 3.

Nguồn: Báo Đại đoàn kết

Trong ngày 20/11, các học sinh, cựu học sinh thường đến tặng hoa và quà cho thầy cô giáo đã hoặc đang dạy mình để bày tỏ lòng thành biết ơn, sự tri ân đối với công lao to lớn vĩ đại của thầy cô trên con đường tri thức. Đây cũng là Ngày truyền thống ngành Giáo dục nên ngoài các sự kiện chào mừng, 20/11 cũng là thời điểm để đánh giá lại các hoạt động giáo dục trong thời gian qua, khen ngợi những thành tích tốt và chỉ ra thiếu sót cần khắc phục, lên kế hoạch nâng cao chất lượng ngành.

Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11

Ngày 23/11/1946, Đại hội đại biểu Hồng Thập tự Việt Nam lần thứ nhất đã thành lập Hội Hồng thập tự Việt Nam tại Đình làng Thanh Ấm, Ứng Hòa, Hà Tây, TP Hà Nội. Đến năm 1957, tổ chức được công nhận là thành viên của phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế và đến Đại hội đại biểu Hồng Thập tự Việt Nam lần thứ ba (1965) thì đổi tên thành Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức xã hội của quần chúng, thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hoạt động với mục tiêu nhân đạo - hòa bình - hữu nghị, góp phần thực hiện mục tiêu chung dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. 

Danh sách những ngày lễ tháng 11 đáng chú ý trong năm 2021 - Ảnh 4.

Nguồn: Hội Chữ thập đỏ TP HCM

Các hoạt động thường được tổ chức trong ngày lễ kỷ niệm Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có thể kể đến như: Tổ chức tập huấn chăm sóc sức khỏe, cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo, sơ cấp cứu ban đầu; Hiến máu nhân đạo; Vinh danh, nhớ ơn những người hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; Tuyên truyền, thông tin và tổ chức tìm kiếm tin tức thân nhân bị thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; Tuyên truyền các giá trị nhân đạo,...

Tổng hợp HOÀNG GIA PHONG 

Các tin khác