Tháng 10 có ngày lễ gì? Các ngày lễ trong tháng 10

Các ngày lễ trong tháng 10 Dương lịch

 Hãy cùng Đoàn thanh niên điểm lại các ngày lễ lớn trong tháng 10 có ý nghĩa sâu sắc đối với người Việt Nam nhé: 

1. Ngày Giải phóng thủ đô

Ngày Giải phóng thủ đô

Sau chiến thắng lịch sử vang dội Điện Biên Phủ, Hiệp định đình chiến Giơnevơ được ký kết, Pháp theo thoả thuận tiến hành chuyển giao Hà Nội, rút những nhánh quân đội cuối cùng khỏi nơi đây. Sáng 10/10/1954, dưới rừng cờ hoa hân hoan chào đón của 20 vạn người dân, đoàn hùng binh đã anh dũng chiến đấu trong 9 năm trường kỳ kháng chiến chia làm nhiều cánh lớn, mở cuộc hành quân khải hoàn về thủ đô Hà Nội.

Ủy ban Quân chính thành phố Hà Nội do thiếu tướng Vương Thừa Vũ - tư lệnh Sư đoàn Quân Tiên phong (Sư đoàn 308) làm Chủ tịch cùng bác sĩ Trần Duy Hưng làm Phó Chủ tịch được thành lập theo Nghị quyết ngày 17/9/1954 của Hội đồng Chính phủ, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và quản lý thành phố. 

Ngày 10 tháng 10 năm 1954, thủ đô Hà Nội sạch bóng quân thù, chính thức được giải phóng hoàn toàn, từ đây bước sang một trang mới trong lịch sử hào hùng của dân tộc. 

2. Ngày truyền thống luật sư Việt Nam

Ngày 10/10/1945, ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 46/SL, trong đó bao gồm các quy định về luật sư và tổ chức luật sư đầu tiên ở nước Việt Nam độc lập. Sự kiện này đã đặt nền móng cho sự hình thành, phát triển mạnh mẽ sau này cả về số lượng và chất lượng của đội ngũ luật sư Việt Nam với sứ mệnh bảo vệ công lý, cung cấp các dịch vụ pháp lý cho cộng đồng cũng như đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. 

Ghi nhận truyền thống vẻ vang, tốt đẹp của ngành và những đóng góp to lớn của đội ngũ luật sư cho đất nước trong nhiều năm qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 149/QĐ-TTg ngày 14/01/2013, trong đó ghi rõ lấy ngày 10 tháng 10 hằng năm là ngày truyền thống của luật sư Việt Nam.

3. Ngày doanh nhân Việt Nam

Ngày Doanh nhân Việt Nam

Ngày 20/9/2004, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 990/QĐ-TTg lấy ngày 13 tháng 10 hằng năm là “Ngày doanh nhân Việt Nam”. Việc chọn ngày này mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc vì đó là thời điểm mà 59 năm về trước Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho giới công thương Việt Nam, ngay sau khi diễn ra sự kiện trọng đại Người đọc bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945.

Đây là dịp để chúng ta tôn vinh các thế hệ doanh nhân, động viên mọi tầng lớp xã hội trong việc góp phần xây dựng và phát triển doanh nghiệp lớn mạnh, đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong thời kỳ đổi mới. 

 

4. Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

Hội Nông dân Việt Nam hiện nay là tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp nông dân do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo và là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ngày kỷ niệm thành lập tổ chức là ngày 14 tháng 10 hằng năm, được chọn theo sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lịch sử giai cấp nông dân Việt Nam. Đó là ngày Hội nghị Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam thông qua Nghị quyết về thành lập Tổng Nông hội Đông Dương (tên gọi đầu tiên của Hội Nông dân Việt Nam) trong năm 1930.

5. Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Ngày 15 tháng 10 năm 1956, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam ra đời tại Đại hội thành lập tổ chức diễn ra ở Thủ đô Hà Nội, khẳng định rõ tôn chỉ, mục đích và nguyên tắc hoạt động của mình là đoàn kết mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam để cùng nhau phấn đấu cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Sau này, ngày 15 tháng 10 mỗi năm cũng được chọn làm mốc thời gian kỉ niệm thành lập và là ngày truyền thống của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Trải qua nhiều năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành dưới sự lãnh đạo của Đảng, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vẫn không ngừng lớn mạnh, giữ vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, xứng đáng trở thành tổ chức xã hội đại diện của thanh niên, góp phần không nhỏ cho mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 

6. Ngày Phụ nữ Việt Nam

Ngay từ những năm 1930, Đảng ta đã sớm nhận định rõ phụ nữ là lực lượng có vai trò quan trọng của Cách mạng. Vì vậy nên việc cấp thiết trước mắt là phải hình thành đoàn thể Cách mạng riêng cho nhóm đối tượng này để đoàn kết, thu hút các tầng lớp phụ nữ tham gia tích cực vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) đã chính thức được thành lập. 

Sau đó, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức để đánh dấu mốc sự kiện quan trọng này. Đây cũng được xem là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, với tên gọi chính thức là "Ngày Phụ nữ Việt Nam". 

Vào dịp này, các cá nhân, tổ chức, đoàn thể sẽ dùng nhiều cách để bày tỏ sự quan tâm, kính trọng, vinh danh phái đẹp, phổ biến nhất là tặng hoa, quà và thiệp kèm những lời chúc mừng ý nghĩa. 

Tổng hợp và biên soạn: Hoàng Gia Phong 

Các tin khác