Đoàn thanh niên trường Cao đẳng Hàng hải I phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ giao thông vận tải tổ chức Hội nghị truyền thông tác hại của thuốc lá và Luật phòng chống tác hại của thuốc lá

      Thực hiện kế hoạch công tác Đoàn học kỳ 1 năm học 2016-2017 về việc tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên. Chiều ngày 30 tháng 9 năm 2016 Đoàn trường Cao đẳng Hàng hải I phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ giao thông vận tải tổ chức hội nghị truyền thông tác hại của thuốc lá và Luật phòng chống tác hại của thuốc lá.

    Quang cảnh Hội nghị

         Về dự với chương trình có đồng chí Nguyễn Thành Tưởng – Phó Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Giao thông vận tải; đồng chí Nguyễn Thị Vân – Phó Bí thư Quận đoàn Hải An, Cô Vũ Thị Hải Vân- Đảng ủy viên phụ trách thanh niên, Phó Hiệu trưởng nhà trường, Thầy Đào Quang Thành – Bí thư Đoàn trường cùng các thầy cô là lãnh đạo đại diện các đơn vị, khoa chuyên môn trong nhà trường cùng Bí thư các chi đoàn và sinh viên khóa 43, 44 đang học tập trong nhà trường.

Đồng chí Đào Quang Thành – Bí thư Đoàn trường phát biểu khai mạc

      Phát biểu khai mạc chương trình, thầy Đào Quang Thành – Bí thư Đoàn trường  cho biết: Với 16 triệu người hút thuốc lá, thuốc lào, Việt Nam đang nằm trong nhóm 15 quốc gia có số người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới và thứ 3 trong khu vực ASEAN. 

      Đối với người hút thuốc lá thụ động, tỉ lệ người bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà là 67% và tại nơi làm việc là 49%. Đặc biệt tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà của phụ nữ là gần 70%, của trẻ em là 50%. 

      Như vậy, số người hút thuốc lá thụ động ở nước ta rất cao và chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

       Nhận thấy sự tàn phá quá lớn của thuốc lá đối với sức khỏe con người,môi trường, xã hội và kinh tế của các quôc gia, năm 2003, WHO đã đưa ra Công ước khung kiểm soát thuốc lá, lần lượt các nước trên thế giới cũng đưa ra những quy định nhằm hạn chế dần người  hút thuốc lá trong cộng đồng. Việt Nam tham gia công ước khung kiểm soát thuốc lá vào năm 2004 và ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc Hội khóa XIII kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 16/8/2012 và có hiệu lực thi hành  từ ngày 01/5/2013. Chính phủ ban hành Nghị định số 77/2013/NĐ-CP về việc Quy định chi tiết thi hành Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Đồng chí Nguyễn Thành Tưởng – Phó bí thư Đoàn thanh niên Bộ giao thông vận tải phát biểu ý kiến tại Hội nghị

     Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Thành Tưởng – Phó BT Đoàn thanh niên Bộ Giao thông vận tải kêu gọi: Mọi người không phân biệt phụ nữ, nam giới, trung niên, thanh niên… hãy cùng nâng cao tinh thần trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, chung tay giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với môi trường và sức khỏe.

     Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe đ/c Bùi Đức Lợi – Trưởng phòng Tổ chức hành chính Trung tâm  truyền thông sức khỏe sở y tế HP  cung cấp nhiều số liệu và nghiên cứu khoa học về thực trạng tiêu thụ, cũng như những ảnh hưởng của việc hút thuốc lá tại Việt Nam, những khuyến cáo về tác hại của việc hút thuốc lá, hút thuốc lá thụ động, Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, các văn bản nghị định liên quan, các quy định xử phạt liên quan đến thuốc lá; các bước xây dựng mô hình không khói thuốc tại cơ quan đơn vị, nơi công cộng; các hoạt động tuyên truyền cần triển khai.

Sau đây là một vài hình ảnh:

Các tin khác