Tổ chức các hoạt động tham gia “mùa hè xanh và chương trình Tuổi trẻ Hải Phòng chung tay xây dựng nông thôn mới" năm 2017

QUẬN ĐOÀN HẢI AN

BCH ĐOÀN TRƯỜNG CĐ HÀNG HẢI I

Số:  147      /KH-ĐTN

Hải Phòng, ngày 10 tháng 6 năm 2017

KẾ HOẠCH

Thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2016 - 2017, Ban chấp hành Đoàn trường ban hành kế hoạch tổ chức Chiến dịch sinh viên tình nguyện “Mùa hè xanh và chương trình Tuổi trẻ Hải Phòng chung tay xây dựng nông thôn mới  năm 2017”, cụ thể như sau::

1. Mục đích, yêu cầu
    • Mục đích

Chủ động, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2017 của các địa phương, đơn vị đặc biệt ở các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo.

Tạo môi trường để hội viên, sinh viên rèn luyện, tham gia thực hiện phong trào “Sinh viên 5 tốt”, cống hiến và trưởng thành;

• Yêu cầu

Các hoạt động trong chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh 2017” được tổ chức an toàn, thiết thực, hiệu quả; chú trọng tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tình nguyện gắn với chuyên môn của sinh viên, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội.

Có công trình, sản phẩm cụ thể trong chiến dịch tình nguyện.

Thực hiện nghiêm túc việc điều phối lực lượng, địa bàn theo phân cấp và đảm bảo công tác phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị có đội hình tình nguyện và tổ chức Đoàn, Hội tại địa phương thực hiện hoạt động tình nguyện.

II- Nội dung

2.1. Hoạt động tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội

- Tổ chức các đội hình tình nguyện tuyên truyền phổ biến kiến thức về pháp luật, sức khỏe sinh sản, phòng chống tệ nạn xã hội.

- Tổ chức trang bị kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng nghề nghiệp cho thanh thiếu nhi. Tổ chức các hoạt động tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên.

- Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, chăm lo cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, người già neo đơn, mẹ Việt Nam anh hùng; xây dựng mới và sửa chữa các nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

- Tổ chức các hoạt động tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường các nghĩa trang liệt sỹ, các di tích lịch sử văn hóa. Tham gia chương trình thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

2.2. Hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường

- Tham gia xây dựng, cải tạo hạ tầng nông thôn: đường trục thôn - xóm, đường trục chính nội đồng, hệ thống kênh mương; thắp sáng đường giao thông nông thôn; xây mới, cải tạo điểm sinh hoạt vui chơi cho thanh thiếu nhi; xây dựng các điểm cung cấp nước sạch;

- Tổ chức các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu: làm sạch bờ biển, sông, kênh, rạch; thu gom rác thải, tham gia tái chế rác thải, thực hiện các công trình tình nguyện sử dụng vật liệu tái chế vì môi trường.

- Tổ chức các đội hình tình nguyện thực hiện trồng và chăm sóc cây xanh.

- Tổ chức các hoạt động góp phần xây dựng đời sống văn hóa nông thôn: tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí cho thanh, thiếu niên thông qua các đợt hoạt động tình nguyện;

2.3. Hoạt động tham gia xây dựng đô thị văn minh, giữ gìn trật tự an toàn giao thông

- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về ý thức, văn hoá tham gia giao thông; tổ chức các hoạt động hưởng ứng năm an toàn giao thông với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy” thông qua các hoạt động cụ thể: tổ chức các hội thi tìm hiểu Luật giao thông đường bộ, hội thi “Lái xe an toàn”, ngày hội “Văn hóa giao thông”…

- Tổ chức các đội hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn trường.

III. Thời gian

Dự kiến tham gia các họat động vào tháng 7/2017

1. Phân công nhiệm vụ

Đồng Chí Đào Quang Thành xin chủ trương, kết nối các đơn vị và vận động kinh phí trao tặng, ủng hộ.

Đồng chí Đoàn Phương Thảo, Lê Tuấn Dương, Phan Đăng Mạnh, Vũ Văn Chiến – UV BCH Đoàn trường phụ trách đội thanh niên xung kích tham gia phối hợp.

Đồng chí Nguyễn Trung Kiên– Phó BT Đoàn trường tham dự và trao tặng quà;

Do hoạt động mang tính phối hợp giữa các đơn vị trên địa bàn lên tất cả các hoạt động sẽ thông báo cụ thể thời gian và địa điểm sau.

1. Dự kiến các chỉ tiêu hoạt động cụ thể

5.1 Chỉ tiêu mùa hè xanh

Thành lập 01 đội thanh niên xung kích về Trường mầm non xã Pá Khoang, tỉnh Điện Biên hỗ trợ phát quang bụi rậm, vệ sinh đường làng trong 2 ngày 21,22/7 ( đồng Đào Quang Thành phụ trách). Dự kiến tặng 10 xuất quà, mỗi xuất trị giá 500.000 đ

Tham gia vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt tại khu vực trước cổng trường CĐ Hàng hải I, khu vực chùa Vẽ ngày 28/7/2017 (đồng chí Đoàn Phương Thảo, Lê Tuấn Dương phụ trách);

Thành lập 01 đội thanh niên xung kích phối hợp với ban ATGT đi phát tờ rơi, treo băng rôn và tham gia tổ chức các hội thi liên quan đến ATGT theo đề án ( đồng chí  Phan Đăng Mạnh, Vũ Văn Chiến đảm nhận vai trò đội trưởng, đồng chí Đào Quang Thành, Nguyễn Trung Kiên phụ trách nội dung và thành lập đội)

5.2 Chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới

Ủng hộ 5.000.000 đ cho quận Đoàn hỗ trợ Trường mầm non xã Pá Khoang, tỉnh Điện Biên

Trên đây là kế hoạch tổ chức các hoạt động tham gia “mùa hè xanh và chương trình Tuổi trẻ Hải Phòng chung tay xây dựng nông thôn mới" năm 2017.

Nơi nhận:

-   Đảng ủy viên phụ trách TN, BGH (để b/c);