Lễ Kỷ niệm 90 năm thành lập Chi bộ Đoàn TNCS đầu tiên của cả nước (6/1929-6/2019)

Sáng 29/6, tại Hội trường Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Thành lập Chi bộ Đoàn TNCS đầu tiên của cả nước (6/1929-6/2019).

Tới dự Chương trình có các đồng chí: Lê Văn Thành - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Bùi Quang Huy – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; Đào Phú Thùy Dương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố; Nguyễn Văn Quang - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Bí thư Đảng ủy Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng.

Tháng 6/1929, hai chi bộ Đoàn đầu tiên của cả nước ra đời tại Nhà máy Xi măng Hải Phòng (nay là công ty TNHHMTV Xi măng Vicem Hải Phòng) và Trường Bonnal (nay là trường THPT Ngô Quyền, quận Lê Chân) gắn với tên tuổi những chiến sĩ cách mạng lỗi lạc như đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - Bí thư Đảng bộ đầu tiên của Hải Phòng, đồng chí Nguyễn Văn Linh (sau này là Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam khóa VI). Sự ra đời của hai chi bộ Đoàn đã đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của phong trào thanh niên Hải Phòng. Đây cũng là hai chi bộ Đoàn đầu tiên của cả nước mở đầu cho truyền thống vẻ vang của tổ chức Đoàn.

Tiếp nối truyền thống của hai Chi bộ Đoàn TNCS đầu tiên, trong những tháng năm cùng cả nước trải qua hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại, thanh niên Hải Phòng đã có nhiều đóng góp quan trọng, cùng quân và dân thành phố làm nên những chiến thắng lịch sử như: Núi Voi bất khuất, Đường 5 anh dũng, Cát Bi rực lửa… Hải Phòng cũng tự hào là nơi xuất phát của những con tàu không số, làm nên huyền thoại về đường Hồ Chí Minh trên biển, ghi dấu sự hi sinh quả cảm của bao người con ưu tú đã ra đi khi mái tóc còn xanh. Bước vào thời kỳ xây dựng CNXH, Thanh niên Hải Phòng cũng luôn khẳng định là lực lượng đi đầu trong các phong trào do tổ chức Đoàn dẫn dắt. Nhiều mô hình tiêu biểu được khởi phát từ Hải Phòng và nhân rộng ra cả nước như: Hợp tác xã thanh niên, Công trình Thanh niên, Tháng Thanh niên, xây dựng đảo Thanh niên.

Ôn lại truyền thống 90 năm qua, đồng chí Đào Phú Thùy Dương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố khẳng định: "Lịch sử phong trào thanh niên Hải Phòng là một phần không thể tách rời của lịch sử đấu tranh cách mạng thành phố, của phong trào thanh niên Việt Nam. Tuổi trẻ Hải Phòng hôm nay luôn tự hào và nhận thức được sâu sắc rằng, trong bất cứ giai đoạn nào của lịch sử, thanh niên Hải Phòng cũng khẳng định được bản lĩnh cách mạng, tính tiền phong, xung kích, xứng đáng là đội hậu bị tin cậy của Đảng. Đó là những tài sản vô giá để lớp lớp các thế hệ cán bộ, đoàn viên thanh niên tiếp tục học tập và noi theo".

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố chúc mừng kết quả mà Đoàn Thanh niên thành phố đã đạt được trong thời gian qua góp phần quan trọng vào kết quả chung của thành phố. Đồng chí đề nghị các cấp bộ Đoàn thành phố cần đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo; tiếp tục đổi mới xây dựng Hải Phòng là động lực của cả miền Bắc, đóng góp lớn cho ngân sách, đi đầu trong sự nghiệp đổi mới; chú trọng xây dựng thế hệ ĐVTN vững vàng chính trị, tư tưởng theo tinh thần Nghị Quyết Trung ương 4; Thành đoàn cần tập trung làm tốt công tác xóa điểm "đen" về môi trường và tiếp tục trồng cây xanh trên toàn thành phố, xây dựng một thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị khóa 12.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Bùi Quang Huy – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn nhấn mạnh: "Để viết tiếp trang sử hào hùng của lớp cha anh đi trước, tuổi trẻ thành phố Hải Phòng hôm nay cần thường xuyên tu dưỡng đạo đức cách mạng, bồi đắp lý tưởng, sống có trách nhiệm với gia đình, với xã hội, với đất nước; tiếp tục học tập và làm theo lời Bác thông qua những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực hằng ngày gắn với công việc, đời sống, các mối quan hệ của mỗi bạn trẻ, qua đó góp phần hình thành lớp thanh niên thời kỳ mới có tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn.

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, tổ chức các hoạt động phát huy giá trị các địa chỉ đỏ, góp phần thực hiện công tác giáo dục truyền thống cho thanh thiếu nhi” cho Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng và Đoàn trường THPT Ngô Quyền, quận Lê Chân; Ban Chấp hành Thành đoàn tặng Cờ truyền thống cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng với nội dung “Rèn đức - Luyện tài - Xung kích - Tình nguyện”. Ngoài ra, Ban Chấp hành Thành đoàn cũng tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 6 cá nhân tiêu biểu thuộc Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng và Đoàn trường THPT Ngô Quyền, quận Lê Chân.

Một số hình ảnh của Lễ Kỷ niệm: